Giật mình sau một thời gian dài công nghệ thông tin cùng sự tiện lợi của máy vi tính xâm lấn làm chữ viết tay ít được chú trọng, vài năm trở lại đây, trước thực trạng, chữ viết của học sinh ngày càng xấu thì “dịch vụ” ăn khách mang tên “luyện chữ đẹp” ồ ạt ra đời. Tuy nhiên chủ yếu các trung tâm luyện chữ đẹp đều là tự phát, chủ yếu truyền “kinh nghiệm viết chữ”, chú trọng đến “viết đẹp” mà ít quan tâm đến vấn đề không kém phần quan trọng đó là “viết đúng”.
Với từ khóa “luyện chữ đẹp”, trong vòng 0,15 giây Google cho 9.840.000 kết quả liên quan, chứng tỏ sự quan tâm của nhiều người đến việc rèn luyện chữ viết tay.

"Đẹp" và "Đúng" trong luyện chữ

“Đẹp” và “Đúng” trong luyện chữ

Theo quan niệm chung, chữ viết thể hiện cá tính của mỗi cá nhân. Luyện chữ ngoài việc rèn chữ đẹp, rèn tính cẩn thận, kiên trì và thẩm mỹ còn giúp mỗi người tự tin và thành công hơn trong cuộc sống.

Nhiều phụ huynh lo ngại, đằng sau việc viết chữ xấu là tính cẩu thả, ý thức học tập và óc thẩm mỹ kém nên gửi con theo học tại các trung tâm luyện chữ để mong cải thiện tình hình.

Rõ ràng khi chúng ta khổ luyện và có được một thói quen tốt sẽ giúp cho cuộc sống thêm thuận lợi, ứng xử linh hoạt hơn trước các tình huống diễn ra xung quanh. Điều này đặc biệt tốt với đối tượng trẻ nhỏ, vì rèn tính kiên trì, yêu cái đẹp là những đức tính rất cần thiết và đáng quý theo mỗi người đến suốt cuộc đời.

Tuy nhiên, khi có ý định rèn luyện và hình thành bất cứ một thói quen nào, mỗi người cần chú ý đến cả những tiểu tiết. Vì một khi thói quen đã thành kỹ năng thì rất khó thay đổi.

Với việc luyện chữ đẹp cho trẻ, bên cạnh chú trọng luyện chữ đẹp với bao gửi gắm đằng sau thì điều những người hướng dẫn cho trẻ không nên quên đó là phải viết sao cho đúng, góp phần hình thành kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cho trẻ ngay từ những nét viết đầu tiên.

(TH)